DonDon เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เจอโดยบังเอิญจากเว็บ แล้วโดนใจอย่างแรง เพราะมีเมนูที่เคยเห็นจากรายการทีวีมานานแล้วอยากลอง ... ดั้นด้นไปลองก็ติดใจ จัดเป็นร้านโปรด ร้านประจำ
เอามาเล่าให้สาวๆ ในออฟฟิศฟังหลายครั้ง ชักชวน หลอกล่อให้ไปหม่ำด้วยกันหลายที ไม่มีใครยอมตกหลุมสักที ... แต่คราวนี้ มีสาวๆ สนใจแล้วค่ะ เลยนัดกันยกขบวนชวนกันไปชิมอาหารญี่ปุ่น ที่เป็นของญี่ปุ่นจริงๆ
คนดีจับสาวๆ ขึ้นรถ ไปจอดไว้ที่อาคารจอดแล้วจร ... แล้ว 6 ชีวิต ก็อาศัยรถไฟใต้ดิน ต่อบีทีเอส ไปสถานีพร้อมพงศ์ แล้วเดินเข้าซอยไปอีกนิด ก็ถึง DonDon ... เป็นกลุ่มคนไทยกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เดินเข้าร้าน เพราะลูกค้าโต๊ะอื่นๆ เป็นชาวญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด
โทรจองไว้ก่อน เลยได้โต๊ะนั่งทันที สาวๆ เปิดดูเมนูแล้วงง เพราะมีแต่ภาษาญี่ปุ่น กับภาษาอังกฤษที่ทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นอีกที ... ยังดีที่มีรูปประกอบเอาไว้ เลยรู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง แต่ก็ไม่แน่ใจว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง ... เราเลยนำเสนอเมนูที่สั่งประจำให้ลอง
สั่งอาหารเรียบร้อย คุณแฟนของสาวหมวยก็ตามมาถึงพอดี ... เลยหมดสิทธิ์สั่งอาหาร ได้แต่รอลุ้นว่าจะได้กินอะไร
รองท้องด้วย Cheese KariKari ... เกี๊ยวห่อชีส
Yasai Salad ... สลัดเบาๆ ที่มีทั้งผักกับน้ำสลัดแบบใส และ สลัดมันฝรั่ง
Agedashi Tofu เมนูโปรด ... เต้าหู้ทอดราดน้ำซอส
Curry Udon ... อุด้งแกงกะหรี่ รสชาติเข้มข้น แต่ไม่ฉุนเครื่องแกง
Kakiage Tempura Udon ... อุด้งน้ำใสที่มีรวมมิตรของทอดเป็นแพโปะหน้ามา
ที่สั่งมาเป็นเมนูทานไปเรื่อยๆ ระหว่างรอจานหลัก 2 จาน ที่กำลังปรุงค่ะ ... จานหลักจานแรก คือ Mix Monjya จานนี้หล่ะค่ะที่ดึงดูดให้เราดั้นด้นตามหาร้านนี้
บอกพนักงานตอนสั่งว่าขอทำเองค่ะ ก็ได้ชามที่มีส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน ... ครั้งนี้สั่งแบบ Mix เพิ่มชีส มีทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อกุ้ง และหมึก ค่ะ
คนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมที่เป็นเนื้อลงไปก่อนค่ะ สับๆ กดๆ ให้เนื้อกะหล่ำชิ้นเล็กลง ... พอเริ่มสุก ก็กวาดเนื้อไปข้างๆ แล้วเทส่วนผสมที่เป็นน้ำตามลงไปค่ะ แล้วค่อยเกลี่ยเนื้อและน้ำให้เข้ากัน ... จากนั้นทิ้งไว้ให้เดือด ปุดๆ แล้วโรยหน้าด้วยสาหร่ายป่น กับ งา
สังเกตพอเนื้อเริ่มแห้ง ก็แซะแล้วพลิกกลับ ... ค่อยๆ เริ่มแซะ เริ่มอร่อยจากตรงกลางกระทะก่อนค่ะ
ส่วนอีกจานคือ Mix Okonomi-Yaki หรือพิซซ่าญี่ปุ่นค่ะ ... สั่งแบบ Mix ก็มีสารพัดเนื้อเหมือนกับ Monjya ค่ะ แต่จานนี้ไม่มีกะหล่ำหั่นฝอย แต่มีไข่ไก่ใส่มาค่ะ
ได้ชามส่วนผสมมาแล้ว ก็คนให้เข้ากัน เนื้อส่วนผสมจะข้นเหนียวกว่า Monjya ... แล้วเทลงบนกระทะให้เป็นแผ่นกลมๆ หนาๆ พอสมควร ... ทิ้งไว้รอสุก แล้วก็กลับด้าน รอจนสุกทั้งสองด้าน ก็ดับไฟ หั่นเป็นชิ้นๆ ... ทาน้ำซอสให้ชุ่ม บีบมายองเนสตามชอบใจ แล้วโรยด้วยสาหร่ายป่น กับ งา เหมือนกันค่ะ
ทำไปกินไป อร่อยดีค่ะ ... แรกๆ ก็ตื่นเต้นดี๊ด๊าดีใจ กินกันอย่างสนุกสนาน สั่ง Okonomi-Yaki กับ Monjya มาเพิ่ม แต่ให้ทางร้านทำมาให้เลย ... เว้นช่วงไว้นานไปนิดเลยเริ่มอิ่ม ทีนี้หล่ะ รักกันน่าดู ตักใส่จานเพื่อนเป็นแถว
อิ่ม พุงตึง ตัวหอมหึ่งกันถ้วนหน้า ... เช็คบิล แล้วแยกย้ายกันไป บางส่วนกลับบ้าน แต่เรากับคนดีและสาวอีก 2 คน ชวนกันไปเดินโคเรียน ทาวน์ เพื่อย่อยสักหน่อย ... ก่อนจะแยกย้ายกันกลับจริงๆ
นัดครั้งหน้ายังเป็นอาหารญี่ปุ่นอยู่เหมือนเดิม ... แต่คงต้องเว้นไว้สักระยะก่อน สาวๆ บอก รอเงินเดือนออกก่อนค่ะ
7 ความคิดเห็น:
Thai food seems nice
ทำไมคุณตั๊กทำแบบนี้
มาอัฟอะไรเรื่องอาหารตอนนี้
หิวรู้มั้ยเนี่ย..............
วันนั้นพุงเกือบแตก แถมเดินปลิ้นอีกต่างหาก ลากสังขารกลับบ้านเกือบไม่ไหว ครั้งหน้าขอร้องไม่ต้องรีพีทนะ มันจุกค่ะเจ๊....
big_birdy
น่ากิน น่ากิน แล้วก็น่าสนุกด้วย
ได้สูตรทำ โอโคโน มาชาติเศษ ยังไม่มีแรงจูงใจในการทำเลย
เห็นทีจะต้องทำซะแล้ว
ตอนนี้คนใกล้ตัวกะลังฮิตเมนู เต้าหู้ทอดราดซอส ของร้าน Ichi-ban Japanese Resturant ค่ะ
ด้วยความที่ ที่นี่ มีหลายเชื้อชาติ เลยได้มีโอกาสหม่ำอาหารหลากหลายจากผู้ปรุงต้นตำรับ
เวลาสั่งพยายามออกเสียงแบบต้นตำรับสุดฤทธิ์ แต่ยังฟังกันงง ๆ อยู่ดี เลยใช้วิธีจิ้มเลือกจากรูปท่าจะดีสุด ชัวร์ว่าจะได้กินถูกอัน ^ ^
อ่านรายชื่อแต่ละอย่างก้อว่าน่ากินแล้ว
พอเห็นรูป น้ำลายสอเลย
อยากกินแบบญี่ปุ่นแท้ๆ แล้วทำเองแบบนี้มานาน
ไว้รอแอนกลับมา จะไปตามรอยบ้างค่ะ หุหุ
แหม เปิดมาเวลานี้ ยั่วน้ำลายดีจริงๆ
+++ ^___________________________________^ +++
เค้าอยากกิน "มงจะ" มานานแย๊ว...
เห็นในรายการทีวีหลายครั้งหลายหน...
แต่เคยลองไปแถวๆ ร้านตรงสุขุมวิท แต่ร้านดันปิดซะได้
เลยยังไม่ได้ลิ้มรถชาติตั้งแต่นั้นมา...
คราวนี้ต้องไปลองกินมั่งแร่ะ
^______________________________^
แสดงความคิดเห็น